Những điều cần biết về hệ thống Auto Start/Stop

Hiện nay, mật độ giao thông trên các thành phố lớn càng ngày càng tăng, điều này kéo theo môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đời sống của mọi người.

Nhằm hạn chế điều này, hãng xe đã nghiên cứu và cho ra công nghệ tắt – khởi động động cơ tự động. Hệ thống này sẽ khiến động cơ tự động tắt khi xe dừng lại và khởi động lại khi người lái đạp chân ga, điều này sẽ giúp xe đỡ tiêu tốn nhiên liệu đồng thời cũng giảm lượng khí thải thoát ra môi trường.

Bạn sẽ cảm thấy công nghệ này thực sự tiện lợi khi di chuyển trên những quãng đường nhiều đèn giao thông, hay những đoạn đường đang tắc.

Công nghệ Auto Start/Stop hiện nay không còn quá xa lạ với những người sở hữu ô tô. Theo thống kê, có khoảng 40% các dòng xe ô tô sản xuất từ năm 2015-2018 được trang bị hệ thống này.

Những điều cần biết về hệ thống Auto Start/Stop

Tác dụng của hệ thống Auto Start/Stop trên ô tô

  • Hệ thống Auto Start/Stop System mà độ tiêu hao nhiên liệu của động cơ đã giảm đi 3-10%, tượng tự lượng khí thải thoát ra môi trường cũng đã được giảm xuống. Với một cá nhân thì con số này có thể chẳng có nghĩa lý gì quá lơn, tuy nhiên nếu xét tổng thể tất cả gộp lại thì con số này thật sự là ấn tượng và đáng nể.
  • Theo dự tính, tới năm 2020 (tính từ năm 2015) công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm được 1,6 tỉ gallons nhiên liệu (1 gallon = 3,785411784), đồng thời giảm 8 tấn khí thải CO2 tại 14 điểm trên thế giới.
  • Giúp động cơ không trở nên quá nóng khi vận hành.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Auto Start/Stop

Nếu người lái đạp chân phanh cho xe dừng lại khi dừng đèn đỏ hay tắc đường, động cơ lúc này sẽ tự động tắt hoàn toàn (hệ thống đánh lửa động cơ và hệ thống cung cấp nhiên liệu sẽ tạm thời ngưng hoạt động), trong khi hệ thống loa, hệ thống chiếu sáng, quạt gió điều hòa,… vẫn hoạt động nhờ năng lượng được cung cấp từ bình ác quy.

>>> Xem thêm: Công nghệ của động cơ huyền thoại Ecoboost

Thay vì động cơ vẫn hoạt động như các xe khác thì những chiếc xe được trang bị hệ thống Auto Start/Stop sẽ tự động tắt máy khi dừng đèn đỏ.

Để xe tiếp tục hoạt động trở lại, người lái chỉ cần rút chân khỏi chân phanh và chuyển sang đạp chân ga là xe tự động hoạt động trở lại. Lúc này, bình ắc quy sẽ kích 1 dòng điện tới máy khởi động, dẫn động bánh đà quay, nhiên liệu sẽ được bơm tới động cơ và động cơ sẽ hoạt động trở lại. Quá trình này diễn ra chưa tới 1 giây.

Điều này thực sự mang lại cảm giác tiện liện, đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho người lái so với việc phải tắt máy thông thường trong thời gian ngắn.

Hệ thống này được điều khiển bởi ECU qua 1 rơ le chính. Mọi thông số sẽ được ghi nhận và tính toán thông qua cảm biến ở vị trí chân đạp ga, cảm biến vị trí chân đạp phanh và cảm biến tốc độ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Auto Start/Stop

Khi động cơ hoạt động trở lại, bộ điều khiên ECU sẽ phát tín hiệu để các hệ thống điện hoạt động trở lại và máy phát sẽ tiến hành sạc điện lại cho bình ắc quy nếu nhận thấy năng lượng từ bình ắc quy không đủ.

Bên cạnh đó, 1 mô tơ được nhà sản xuất gắn ở bánh xe để giúp quá trình sạc bình được diễn ra ổn định và nhanh hơn để đảm bảo các hệ thống điện trên xe luôn hoạt động.

Khi hệ thống Auto Start/Stop tự động tắt động cơ thì hầu hết các hệ thống điện như hệ thống làm mát động cơ và hệ thống điều hòa không khí đều ngừng hoạt động. Bởi vì các hệ thống này tiêu tốn rất nhiều năng lượng nên bình ắc quy sẽ không đủ năng lượng để duy trì được lâu.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã nghiên cwsy chế tạo ra chiếc xe sử dụng động cơ hybrid (động cơ hoạt động từ 2 nguồn năng lượng là nhiên liệu và điện) với hệ thống điện cải tiến hơn và không phụ thuộc vào động cơ của xe. Ví dụ điển hình được sử dụng động cơ cản tiến này là dòng xe Toyota Prius.

Nếu như nhận thấy động cơ tạm dừng trong khoảng thời gian quá lâu khiến nhiệt độ trong xe tăng cao, hệ thống hybrid sẽ giúp hệ thống điều làm mát động cơ và hệ thống điều hòa không khí hoạt động. Hệ thống này giúp nhiệt độ trọng buồng lái được duy trì.

Tuy nhiên, với những dòng xe được trang bị hệ thống Auto Start/Stop yêu cầu dòng xe đó phải được trạng bị bình ắc quy có tuổi thọ lớn để đảm bảo các hệ thống trên xe luôn hoạt động. Với những bình ắc quy bình thường thì sẽ rất nhanh bị cạn bình khi hệ thống này hoạt động.

>>> Tìm hiểu công nghệ SYNC3

Hệ thống Auto Start/Stop không hoạt động khi nào?

  • Khi chọn chế độ Snow và chế độ Power
  • Xe di chuyển ở vị trí có độ cao lớn
  • Vô lăng bị khóa cứng
  • Người dùng tắt chế độ tự động này
  • Nếu mở capo trong lúc xe tự động dừng lại bởi hệ thống Auto Start/Stop thì động cơ sẽ không được tự động hoạt động lại, lúc này bạn phải sử dụng khóa điều khiển điện. Cho tới khi nắp capo được đóng lại, hệ thống tự động tắt/khởi động động cơ sẽ không được hoạt động

Những chức năng khác của hệ thống Auto Start/Stop

Với những dòng xe có hệ thống hỗ trợ vượt dốc. Trong lúc này, nếu động cơ dừng lại bởi hệ thống Auto Star/Stop, hệ thống này sẽ sẽ tự động duy trì lực phanh cho tới lúc động cơ hoạt động trở lại để tránh trường hợp xe bị tụt dốc.

Chức năng này hoạt động trên cả bề mặt nghiêng cũng như bề mặt phẳng. Khi hệ thống này đang hoạt động, người ngồi trên xe có thể nghe thấy tiếng động phát ra từ hệ thống phanh, vị trí bàn đạp có thể di chuyển.

Khi động cơ được khởi động lại, công suất mới được tạo ra sẽ dẫn động các hệ thống khác thay vì làm sẽ chuyển động.

Chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được những lợi ích mà hệ thống Auto Start/Stop mang lại. Nó không chỉ đơn giản là tạo cảm giác thoải mái cho người lái, nó còn giúp phần gìn giữ vệ sinh môi trường.

Những chức năng khác của hệ thống Auto Start/Stop

Với những lợi ích như vậy, trên các dòng xe Ford cũng trang bị cho mình hệ thống Auto Start/ Stop. Nếu các bạn đang yêu thích những dòng xe Ford 2019 và đang muốn sở hữu chúng, có thể tham khảo chúng tại đây.

Đại lý Ford Việt Nam tại Hà Nội:

Hotline: 0989158090 (Ms. Phương) - Lái thử giao xe tận nhà toàn quốc.
Địa chỉ: Số 2 đường Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.